Boxing-Boy's Homepage 2008 Repaired Version

ชื่อ (อังกฤษ) นามสกุล (อังกฤษ)  
 เมนูหลัก
  หน้าแรก
  แชมป์โลกปัจจุบัน
  แชมป์โลกชาวไทย
  แชมป์โลกปัจจุบัน
  ผลการชกนักมวยไทย
  ทีวีออนไลน์
 ข่าวมวยสากล
  ข่าวมวยรอบโลก
  ข่าวมวยยุโรป
  ข่าวมวยเอเชียฯ
  ข่าวมวยแอฟริกัน
  ข่าวมวยลาติน
 อันดับเวทีมาตรฐาน
  ราชดำเนิน
  ลุมพินี
 สถาบันมวยโลก
  WBA
  WBC
  IBF
  WBO
  IBO
  IBA
  WBU
  WBF
  WPBF/WBE
  WAA
  IBC
  IBU
  WBB
  GBO
  WCOB
  IBA
  WBL
 สถาบันภาคพื้นทวีป
  EBA
  EBU
  FEDELATIN
  NABF
  NABA
  NABC
  OPBF
  PABA
  ABCO
 เคเบิ้ลทีวี
  HBO
  ESPN
  Sky Sports
  True Visions
 หนังสือพิมพ์ออนไลน์
  มวยสยามรายวัน
  คิ๊กออฟ
  ไทยรัฐ
  เดลินิวส์
  มติชน
  ข่าวสด
  คมชัดลึก
  แนวหน้า
 เพื่อนบ้านของเรา
  เพชรยินดี
  วันทรงชัย
  ก่อเกียรติกรุ๊ป
  เกียรติกรีรินทร์
  ตู๊กตาวีซีดี
  มวยหญิง
  มวยสากล
  เป้บ้ามวย
  KO คืนชีพ
  คนมวย
free counter
 
        แซมซั่น กระทิงแดงยิมชื่อนักมวย: แซมซั่น กระทิงแดงยิม

ชื่อจริง:
สมบุญ พานตะสี

วันเดือนปีเกิด:
11 กรกฎาคม 2515

ภูมิลำเนา:
จ. ร้อยเอ็ด


สถิติ:
43-0-0; 36KO

เกียรติยศ
:
แชมป์จูเนียร์แบนตั้มเวต WBF (1994-2002)

 
 

"แซมซั่น" แสนเมืองน้อย ลูกเจ้าพ่อมเหศักดิ์ ภายใต้การฟูมฟักของปรีศักดิ์ อินทรพันธ์ หัวหน้าคณะ กับวิรัตน์ วชิรรัตนวงศ์ โปรโมเตอร์และผู้จัดการ ทำให้ สมบุญ พานตะสี (ชื่อจริงของ "แซมซั่น") หนุ่มกำพร้าแม่ตั้งแต่เล็ก เติบโตบนเส้นทางเงินทองโดยแท้ ปี 2533-2535 ชกมวยไทยค่าตัวครั้งละกว่าหนึ่งแสนบาทถึงเกือบสองแสนห้าหมื่นบาท 30 กว่าครั้ง เคยผลัดกันแพ้-ชนะกับวีระพล สหพรหม( ปัจจุบันครองแชมป์แบนตั้มเวตสภามวยโลก) ชนะแสนไกล ศิษย์ครูอ๊อด ได้ครองแชมป์แบนตั้มเวตเวทีลุมพินี, ชนะหลักหิน วสันตสิทธิ์ ได้ครองแชมป์จูเนียร์แบนตั้มเวตเวทีราชดำเนิน

เคยแสดงภาพยนตร์ไทยต้นทุนต่ำ เรื่อง "เลือดอีสาน" จึงมีฉายาพัวพันเป็น "แซมซั่นอีสาน" อย่างผสมกลมกลืน

เมื่อเบนเข็มมาชกมวยสากลภายใต้ชื่อฉายา "แซมซั่น" เป็นชื่อนักมวยจนได้ชื่อว่าเป็นแชมป์โลก แม้จะยิ่งใหญ่ในสถาบันเล็กๆ "แซมซั่น"ก็มีผลงานป้องกันตำแหน่งไว้ได้ถึง 38 ครั้ง เป็นสถิติที่ไม่เคยมีแชมป์โลกจากสถาบันมวยโลกเล็ก-ใหญ่แห่งใดเคยทำได้

นักชกเจ้าของฉายา "แซมซั่น" จอมพลังแห่งเทพนิยายคนนี้ ครองความเป็นนักมวยแม่เหล็กขวัญใจแฟนๆ มาตั้งแต่ครั้งยังชกมวยไทย เมื่อก้าวเข้ามาชกมวยสากลจนได้ครองบัลลังก์โลกรุ่นจูเนียร์แบนตั้มเวต (น้ำหนักตัวไม่เกิน 115 ปอนด์) ของสหพันธ์มวยโลก (WORLD BOXING FEDERATION; WBF ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น WORLD BOXING FOUNDATION หรือมูลนิธิมวยโลก) ด้วยการเอาชนะ TKO3 โคลิน "คิด" เนลสันได้ครองแชมป์ที่ว่างภายหลังขึ้นชกสากลอาชีพเพียงแค่ 4 ไฟต์เท่านั้น ความร้อนแรงในเชิงชกของเขาไม่เคยเสื่อมคลาย ลีลาการเดินหน้าสาดอาวุธมวยไม่มีเหน็ดเหนื่อย ทรหดอดทนไม่มีความรู้สึกเจ็บปวดอย่างนี้ บากบั่นคว้าชัยชนะไม่ว่าจะเป็นรองคู่ชกเท่าไร เป็นที่ถูกใจแฟนมวยทุกชนชั้น ดังนั้จึงไม่น่าแปลกใจอะไรที่แซมซั่นจะป้องกันแชมป์โลกสถาบันเล็กๆแห่งนี้เอาไว้ได้ถึง 38 ครั้ง ในจำนวนนี้มีนักชกชั้นดีรวมอยู่ด้วยหลายรายด้วยกัน เช่น โรแลนโด้ ปาสคัว, แม็กซิม ปูกัตเชฟ, อเล็กซานเดอร์ มาห์มูตอฟ, เจส มาค่า, ครู๊ซ คาร์บาฮาล, และ ดิออสดาโด้ กาบี้ เป็นต้น

กวาดรางวัลที่หลายองค์กรยกย่องในความยอดเยี่ยมของตัวตนไปมากมาย แน่ละ "แซมซั่น" จากแดนอีสานคนนี้ มีผลพวงจากการค้ากำปั้นมากมายมหาศาลกว่านักมวยไทยคนใดที่ประกอบอาชีพชกมวยมา

ลือกันว่าเมื่อเลิกมวย "แซมซั่น" มีทรัพย์สินเงินทองประมานค่ากว่า 20 ล้านบาท

ปัจจุบัน "แซมซั่น" มีความสุขหลังเลิกชกมวยกับภรรยาซึ่งรับราชการตำรวจ มีบุตร 1-ธิดา 1 รู้จักกิน รู้จักใช้ มีบ้านหลังหรูอยู่อาศัยทั้งในกทม.และร้อยเอ็ดบ้านเกิด แถมยังเปิดร้านอาหารอีสานเป็นรายได้เสริมอีกด้วย และนานครั้งจะเข้าสนามมวยสักที
 
วันสถาปนาเวทีลุมพินีครบ 48 ปี เมื่อวันที่ 7 ธ.ค.47 กลับมาชกมวยไทยโชว์ กับ "แรมโบ้" พงษ์ศิริ พ.ร่วมฤดี เรียกเสียงปรบมือจากแฟนๆ อย่างกึกก้อง

(เรียบเรียงจากเรื่อง  "แซมซั่นอีสาน"  แสนเมืองน้อย ลูกเจ้าพ่อมเหศักดิ์ คอลัมน์ ฉายาชาวยุทธ์ โดย สว่าง สวางควัฒน์ หนังสือพิมพ์ข่าวสด วันที่ 19 มกราคม พ.ศ.2548 ปีที่ 14 ฉบับที่ 5165)

 

 
       Special Article
 

ไม่มี

 
 

Boxing-Boy's Homepage 2008 Repaired Version